欢迎进入欧博网址(Allbet Gaming),欧博网址www.ALLbetgame.us开放会员注册、代理开户、电脑客户端下载、苹果安卓下载等业务。

首页财经正文

新2投注平台出租(www..hg8080.vip):“Lướt sóng” bất động sản có khả năng chịu thuế cao

admin2023-02-0117chơi tài xỉu luôn thắng

新2投注平台出租www..hg8080.vip)是皇冠(正网)接入菜宝钱包的TRC20-USDT支付系统,为皇冠代理提供专业的网上运营管理系统。系统实现注册、充值、提现、客服等全自动化功能。采用的USDT匿名支付、阅后即焚的IM客服系统,让皇冠代理的运营更轻松更安全。

,
Việc đề xuất bổ sung quy định về thuế đối với thu nhập của cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, bong bóng bất động sản. Ảnh: Tiên Giang

Bộ Tư pháp đang xây dựng Tờ trình về đề nghị của Chính phủ về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023. Trong đó, Luật Thuế TNCN được đề xuất nghiên cứu, rà soát và xem xét đưa vào nhiệm vụ lập pháp cần thực hiện trong Chương trình năm 2023 - 2025. Cụ thể, Bộ Tư pháp đề nghị xây dựng Luật Thuế TNCN (sửa đổi) thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 10 (tháng 10/2025), thông qua tại Kỳ họp thứ 11 (tháng 5/2026).

Bộ Tư pháp đề xuất nghiên cứu bổ sung quy định về thuế đối với thu nhập của cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ, theo hướng áp dụng thuế suất cao hơn với giao dịch bất động sản mà người bán có thời gian nắm giữ ngắn để có mức độ điều tiết hợp lý và hạn chế tình trạng đầu cơ, bong bóng bất động sản.

Theo cơ quan này, một số quốc gia đã sử dụng các công cụ thuế để tăng chi phí cho hành vi đầu cơ và giảm sức hấp dẫn của việc đầu cơ bất động sản trong nền kinh tế, trong đó có thuế TNCN. Ngoài ra, một số nước còn áp thuế đối với lợi nhuận thu được từ giao dịch bất động sản phù hợp với tần suất giao dịch, thời gian mua, bán lại bất động sản. Nếu thời gian này diễn ra càng nhanh thì thuế suất càng cao, diễn ra chậm hơn thì thuế suất thấp hơn.

Đơn cử, Đức có hai sắc thuế chính để hạn chế đầu cơ bất động sản là thuế chuyển nhượng bất động sản và thuế thu nhập. Thuế thu nhập từ bất động sản áp dụng mức thuế suất từ 14% đến 42%. Cá nhân mua bán bất động sản sẽ được miễn thuế thu nhập khi bất động sản được sở hữu trên 10 năm hoặc bất động sản không được xem là tài sản với mục đích kinh doanh.

Tại Singapore, đất mua đi, bán lại trong năm đầu tiên bị đánh thuế 100% trên giá trị chênh lệch mua, bán; sau 2 năm thì mức thuế suất là 50%; sau 3 năm là 25%.

Theo Bộ Tư pháp, mức thuế suất cụ thể cần được nghiên cứu, xác định phù hợp, phản ánh được thực trạng hoạt động của thị trường bất động sản. Đồng thời, cần rà soát, sửa đổi quy định về giá chuyển nhượng bất động sản để tính thuế TNCN, đảm bảo phù hợp với quy định của Luật Đất đai (sửa đổi).

Về đề xuất này, GS.TS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, áp dụng thuế suất cao với bất động sản có thời hạn nắm giữ ngắn là phù hợp để hạn chế các giao dịch lướt sóng và cách thức như vậy đã giúp các nước hạn chế được tình trạng đầu cơ bất động sản. Mặt khác, cũng nên tính tỷ suất rất thấp “mang tính tượng trưng” hoặc miễn hẳn thuế suất với việc mua bất động sản để ở, việc này cần nghiên cứu để có quy định phù hợp. Về giá chuyển nhượng bất động sản, theo ông Võ, Nhà nước cần đưa ra bảng giá và cập nhật thường xuyên để sát với giá thị trường.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty Luật Thiên Thanh cho rằng, đề xuất áp dụng thuế suất cao hơn với giao dịch bất động sản có thời gian nắm giữ ngắn là hợp lý và khả thi, hướng tới mục đích tránh tình trạng đầu cơ.

“Thời gian qua, đã xuất hiện rất nhiều bất động sản “đổi chủ” chỉ trong thời gian ngắn như 1 năm, 2 năm, thậm chí mỗi tháng. Việc các nhà đầu tư “lướt sóng” như vậy nhằm thu lợi nhuận trong ngắn hạn, dẫn đến việc giá bất động sản bị đẩy lên cao hơn sau mỗi lần giao dịch, gây ra tình trạng đầu cơ, tạo bong bóng bất động sản. Vì vậy, khi áp dụng thuế suất cao hơn với giao dịch bất động sản có thời gian nắm giữ ngắn sẽ làm giảm đáng kể lợi nhuận thu được từ việc mua bán bất động sản theo kiểu “đầu cơ, lướt sóng”, giúp ổn định thị trường bất động sản”, ông Truyền nói.

Mặt khác, theo ông Truyền, đề xuất này sẽ là bước đệm quan trọng để hướng đến đánh thuế tài sản trong tương lai gần, nhất là đối với bất động sản, nhằm mục đích lành mạnh hóa thị trường bất động sản.

Trong khi đó, theo luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, việc tính thuế suất cao với giao dịch bất động sản sở hữu ngắn hạn cần đưa vào Luật Thuế tài sản thay vì Luật Thuế TNCN. Bởi lẽ, bản chất của thuế TNCN là khuyến khích nộp thuế khi có thu nhập, càng có nhiều giao dịch thì nghĩa vụ nộp thuế càng tăng và càng được khuyến khích. Trong khi đó, một trong những mục tiêu của thuế tài sản là để hạn chế đầu cơ tài sản, trong đó có bất động sản. Mặt khác, việc xây dựng Luật Thuế tài sản đã được bàn đến từ hơn 10 năm nay mà vẫn chưa thực hiện, nay cần tiếp tục xem xét hoàn thiện sắc thuế này.

网友评论

热门标签